Bài tuyên truyền về dịch bệnh "Tay-chân-miệng" của Trường Mầm Non Vũ Công

Bài tuyên truyền về bệnh tay chân miệng

Kính thưa các BPH cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường!

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em do vi rút gây ra . Bệnh lây chủ yếu bằng đường tiêu hóa và dễ phát triển thành dịch.

Tay chân miệng là bệnh thông thường ở trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

I. Triệu chứng:

Triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm vi rút từ 3- 6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bênh là mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (38-38,50C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày.

Sau đó xuất hiện bọng nước: Ban đầu là những chấm đỏ, sau thành bọng nước và vỡ ra thành vết loét. Thường thấy ở da, trong miệng và có những đặc điểm sau:

Ở da: Thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và cẳng chân của trẻ.

Ở trong miệng: Thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Trẻ đau miệng

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh. Nt yêu cầu các đ/c Gvien trong trường thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khoẻ của các con khi đón các con tới lớp. Các đ/x GV và các BPH cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường:

- Thường xuyên rửa tay cho mình và cho trẻ bằng xà phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vệ sinh cho trẻ.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Hàng ngày làm sạch sàn nhà và đồ chơi của trẻ bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường với nước sạch.

- Thu gom và xử lý phân, chất thải của trẻ đúng cách.

2. Vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Cho trẻ ăn chín, uống chín.

- Dùng riêng thìa bát cho trẻ.

3. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh:

- Khi thấy trẻ sốt và có bọng nước ở bàn tay, bàn chân hoặc bên trong miệng, cần cho trẻ nghỉ học và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

- Không để trẻ bị bệnh tiếp xúc với các trẻ khác.

- Hạn chế ôm hôn trẻ.

Nt thông báo về dịch Tay chân miệng để các đ/c gv và các BPH  nắm rõ và chủ động theo dõi sức khoẻ của các con, cho các con nghỉ học khi cần thiết để tránh lay lan diện rộng trong NT. Trân trọng cảm ơn.

T/MNT.